Hoạt động cosplay vào các mục đích khác có thể bịxem là một hình thức vi phạm bản quyền

Một tuần nữa là sẽ đến Halloween, lễ hội yêu thích của các cosplayer. Đây cũng là dịp mà các hoạt động diễu hành cosplay diễn ra tại khắp các thành phố lớn ở Nhật Bản. Nhưng những hoạt động này có thể đang vị phạm pháp luật Nhật Bản.

1
(Ảnh minh họa)

Trang web Oshiete! goo, 1 trang web hỏi đáp trực tuyến, đã hỏi Yuji Okuma, một luật sư của Văn phòng luật Toranomon rằng việc hóa thân thành các nhân vật tưởng tượng trong anime có được xem là đã vi phạm các luật bản quyền hay không. Ông trả lời là có, vi điều này đã xâm phạm đến quyền sao chép (được bảo vệ bởi Điều 21 của luật bản quyền của Nhật Bản) và các quyền tương tự (được bảo vệ bởi Điều 27).

3
(Ảnh minh họa)

Ông Okuma thừa nhận rằng việc tạo ra trang phục để sử dụng cho bản thân được coi là “mục đích sao chép sản phẩm cho quyền sử dụng cá nhân”, và do đó được pháp luật cho phép, nhưng làm cho trang phục cho bạn bè sử dụng hoặc dùng vào các hình thức mua bán sẽ không được tính là ” sử dụng cho mục đích riêng tư” nữa, Ông khuyên các cosplayer nếu muốn dùng các sản phẩm cosplay cho mục đích thương mại thì nên xin phép các đơn vị hoặc tác giả đang nắm giữ bản quyền hình ảnh của nhân vật đó, mặc dù điều này là “không hề dễ dàng”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s